Hatha Yoga là gì? Công dụng của Hatha Yoga đối với con người Update 07/2024

Ngày nay, bên cạnh những bộ môn thể thao được nhiều người tập luyện. Những bài tập nhẹ nhàng cũng được triển khai để đảm bảo sức khỏe con người.

Trong đó, Hatha Yoga là một trong số những bài tập thể chất được nhiều người ưa chuộng. Đây là bài tập tiến hóa của yoga thể chất. Và có sự thay đổi, cái tiến trong những năm gần đây.

Vậy Hatha Yoga là gì? Công dụng của Hatha Yoga trong đời sống như thế nào? Xin mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga được biết đến là một trong những loại yoga tương đối nhẹ nhàng. Phù hợp với những người mới làm quen với Yoga.

Đây cũng được coi là nền tảng của tất cả các môn Yoga. Do đó bạn không nên đánh giá thấp nó. Dưới đây là một số cách hiểu về Hatha Yoga là gì?

1. Định nghĩa Hatha Yoga thời nay

Trong văn hóa phương Tây, Hatha Yoga được định nghĩa là sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí. Trong đó, chữ Ha được hiểu và mặt trời và thứ Tha là mặt trăng.

Do vậy, việc thực hành Hatha Yoga mang tới ý nghĩa về sự hòa nhập, gắn kết. Để cân bằng giữa 2 nguồn năng lượng này. Những bài tập sẽ có sự kết hợp với các chuyển động của cơ thể, hơi thở một cách tự tốn.

Hatha Yoga là một trong những bài tập Yoga được nhiều chị em áp dụng.

Theo định nghĩa, Hatha Yoga sẽ có sự tách biệt với các loại khác như Vinyasa và Ashtanga. Bởi vì, bài tập Hatha Yoga sẽ có sự chậm rãi và tĩnh tại hơn Vinyasa hay Ashtanga.

2. Định nghĩa Hatha Yoga truyền thống

Hiểu theo nghĩa đen, Hatha được biết đến với ý nghĩa là lực. Do đó, theo định nghĩa truyền thống, Hatha Yoga được biết đến là phương tiện để đạt tới một trạng thái của yoga nhờ vào lực.

Do đó, Hatha Yoga sẽ bao gồm nhiều phương tiện. Điều đó có thể là các tư thế, hơi thở, kiết ấn, thanh lọc cơ thể, thần chú… Nhờ vậy, thể loại yoga này sẽ có sự liên kết với những chuyển động cơ thể, hơi thở.

Nguồn gốc của Hatha Yoga

Ngày nay, Hatha Yoga đang cho thấy được sự thích nghi vô cùng nhanh chóng đối với cuộc sống hiện đại. Bạn có thể thực hành Hatha Yoga mọi lúc, mọi nơi khi bạn muốn. Tuy nhiên, bạn có biết Hatha Yoga bắt nguồn từ triết lý nào không?

Khi Ấn Độ bị đô hộ, nhiều người phương Tây đã được trải nghiệm Hatha Yoga. Từ đó, phương pháp này đã lan truyền nhanh chóng tại châu Âu.

Nguồn gốc của Hatha Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ

Vào những năm 1800, các môn thể thao đã có nhiều sự thay đổi nhưng yoga vẫn giữ được đặc trưng của nó. Trước đây, Hatha Yoga sẽ được truyền dạy một cách tùy duyên từ những tu sĩ khổ hạnh.

Bây giờ, yoga đã được mở lớp đào tạo có quy mô. Khi tu sĩ Vivekananda đến viếng thăm và diễn thuyết tại Mỹ. Cùng với đó là buổi biểu diễn yoga lần đầu tại Anh Quốc năm 1894. Đã để lại ấn tượng trong lòng người phương Tây.

Chính điều này đã giúp Hatha Yoga có được tiếng vang ban đầu đến các nước phương Tây. Điều này giúp nó thu hút được rất nhiều khán giả, nhà tài trợ và họ trả tiền cho những buổi biểu diễn Hatha Yoga.

Công dụng của Hatha Yoga đối với sức khỏe

Sau khi đã hiểu được phần nào Hatha Yoga là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá công dụng của bộ môn này trong cuộc sống.

Hiện nay Hatha Yoga có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và đời sống con người. Và dưới đây là một số tác dụng chính của Hatha Yoga đối với con người:

1. Giúp thả lỏng và thư giãn tâm trí

Khi thực hành các tư thế Hatha Yoga, bạn sẽ có được một tâm trí thư giãn. Khi bạn tập trung với các bài tập cũng sẽ là lúc tâm trí của bạn hoàn toàn thả lỏng. Điều này sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài.

Bài tập Hatha Yoga tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người

2. Giúp phát triển tâm linh

Đối với Hatha Yoga, mục tiêu của bộ môn này là giúp bạn phát triển về mặt tinh thần bằng cách giải phóng năng lượng đi khắp cơ thể. Trong Hatha Yoga sẽ có 2 nguồn năng lượng là:

  • Nam giới: năng lượng nóng – Ha
  • Nữ giới: Năng lượng tươi mát – Tha

Khi nguồn năng lượng của cơ thể được chính thức mở ra sẽ mang tới tính cân bằng. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ tạo được sự thức tỉnh về mặt tâm linh.

3. Trị liệu vấn đề sức khỏe

Những tư thế tập luyện Hatha Yoga đơn giản, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn kéo giãn cột sống và giảm đau cổ mãn tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm viêm xoang với những tư thế tập trung. Bên cạnh đó, bạn có thể đảo lộn, uốn cong về phía trước, phía sau để giúp tâm trí bình tĩnh.

Những tư thế khác của Hatha Yoga sẽ giúp giảm bớt đi sự lo lắng, hen suyễn, mất ngủ, đau thần kinh tọa và những vấn đề khác. Đặc biệt, với Hatha Yoga vòng hỗ trợ vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và vô sinh.

4. Giảm cân

Để có thể phát huy tối đa việc giảm cân khi tập luyện. Các bạn có thể kết hợp yoga và kiểm soát tinh bột đưa vào cơ thể một cách hợp lý. Ngoài ra, cần phải ăn uống nhiều rau, nạp nhiều nước và có lối sống lành mạnh hơn.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Hatha Yoga là gì? Công dụng của Hatha Yoga trong đời sống con người. Những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu được phần nào về ý nghĩa của Hatha Yoga đối với cuộc sống.