Vải Fabric là gì? Cách phân biệt giữa Fabric và Textile chính xác Update 05/2024

Có bao giờ bạn thắc mắc trang phục mình đang sử dụng hàng ngày là loại vải gì? Và nó được sản xuất như thế nào chưa? Đối với những người đam mê với ngành may mặc chắc sẽ muốn biết nhiều loại vải. Và nắm vững những kiến thức chuyên môn trong ngành để lựa chọn cách may phù hợp với từng loại vải đó.

Đặc biệt, tiếng Anh về ngành may mặc cũng có nhiều từ có nghĩa khá giống nhau. Nên nhiều người chắc chắn dễ nhầm lẫn.

Vậy Fabric là gì? Hãy cùng phân biệt giữa Fabric và Textile xem chúng có điểm gì giống và khác nhau qua bài viết dưới đây nhé.

Fabric là gì?

Fabric trong tiếng Anh có nghĩa là vải vóc dùng để may mặc. Fabric có thể được làm từ sợi dệt hoặc sợi không dệt. Và còn được gọi với cái tên khác là Fashion Fabric.

Fabric là một chất liệu được sản xuất bằng nhiều kĩ thuật khác nhau như đan, dệt, móc… Nhưng hiện nay trên thị trường vải Fabric đều được làm bằng phương pháp dệt.

Fabric là gì

Ngày nay các tín đồ thời trang có thể lựa chọn những kiểu vải cổ điển như tuyn thêu, ren tinh tế, vải tweed. Hoặc một số loại vải mặc thông thường khác nên vải Fabric rất đa dạng.

Các loại sợi Fabric được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như thực vật, lông động vật, côn trùng và còn được lấy từ dầu thô. Sợi thực vật được coi là chất liệu phổ biến trong lĩnh vực may mặc như vải cotton, lanh, rayon…. Và hầu hết được sản xuất từ tre, thông, vân sam…..

Sợi động vật có thể kể đến vải len, alpaca,… hay một số loại sợi vải khác được lấy bằng cách cắt hoặc chải từ lông động vật.

Phân biệt Fabric và Textile

Tuy cả 2 loại này đều nói về vải vóc dùng để may mặc nhưng chúng lại thuộc 2 lĩnh vực khác nhau.

1. Về thuật ngữ

Fabric là từ được dùng để chỉ cả loại vải sợi dùng để may mặc. Còn Textile là một ngữ có xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là ngành dệt may.

2. Về công dụng

Fabric là một chất liệu được được hoàn thành và cho ra sản phẩm cụ thể. Chúng đã được xử lý và thực hiện các công đoạn sản xuất như dệt, đan, móc… Để tạo nên một chất liệu vải hoàn chỉnh. Chính vì thế công dụng của Fabric là dùng để may quần áo.

Textile lại là một sản phẩm có thể đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành nên công dụng của nó cũng không cụ thể.

Cách phân biệt giữa Fabric và Textile

3. Về nguyên liệu

Fabric được làm từ những loại sợi không dệt hoặc sợi dệt, đan, móc. Và nguyên liệu chủ yếu là từ thực vật, động vật và dầu thô.

Nguyên liệu chính của Textile có thể là sợi hoặc vải hoặc sự kết hợp giữa 2 chất liệu này cùng với nhau để tạo ra một chất liệu mới.

Tuy 2 từ này khác nhau thế nhưng các hàng dệt may lại có thể không phải được sản xuất từ 100% vải sợi. Nhưng các loại vải sợi Fabric lại đều được dệt may Textile.

Một số loại sợi Fabric phổ biến

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số loại sợi Fabric phố biến trong đời sống hàng ngày hiện nay.

1. Sợi cotton

Sợi cotton là một loại sợi được lấy từ cây thông trong tự nhiên. Ưu điểm của loại sợi này là độ thấm hút mồ hôi cực tốt. Thậm chí chúng có thể thấm hút mồ hôi lên đến 65% so với trọng lượng.

Ngoài ra sợi cotton còn rất thoáng mát và thân thiện với làn da. Nên hầu hết áo phông và đồ cho bé thường sẽ lựa chọn sợi cotton để sản xuất.

Vải sợi Cotton

Tuy sợi cotton có nhiều ưu điểm nhưng nó thường dễ bị nhăn, khó giữ nếp và dễ bị bám bụi, dầu mỡ. Hơn nữa độ bền của sợi cotton cũng không cao và dễ bị giãn ra sau một thời gian sử dụng.

2. Sợi lụa

Sợi lụa có nguồn gốc từ kén tằm, đây là loại vải mịn, mỏng và được nhiều người ưa chuộng. Sợi lụa cực kỳ mềm mịn, bóng mượt và nhẹ và khả năng thấm hút tốt nên chúng đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc.

Sợi lụa nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao thường bị co rút lại hoặc bị nhăn, nếu bạn phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời vải sẽ bị bay màu hoặc bạc màu.

3. Sợi len

Thông thường sợi len được dệt từ lông cừu, lông dê hoặc lông của một số loại động vật khác. Để sản xuất sợi len người ta thường phải quay các sợi lông hoặc bện chúng để tạo thành một sự liên kết sợi dài.

Sợi len dễ hút nước, nhẹ, xốp và không bị nhăn sau khi giặt. Sợi len thường được dùng để may mặc vào mùa đông bởi khả năng giữ nhiệt tốt tuy nhiên sợi len thường dễ bị nấm mốc.

Sợi len

4. Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp thường được sản xuất từ việc tổng hợp Polymer nên tính năng nổi bật khá nhiều như: sợi Polymid được dùng để làm vải dệt may, dệt tất,…, sợi PVA được dùng để may quần áo lao động và lưới đánh cá, sợi PU dùng để dệt vải Lycra hoặc kết hợp với các loại sợi khác để may các trang phục ôm sát cơ thể như áo vận động viên, quần áo lót,…

5. Vải sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo được làm từ các nguyên liệu như tre, gỗ, nứa… Những nguyên liệu này được kết hợp với một số chất hóa học để  sản xuất ra sợi và dệt vải.

Trên đây là những thông tin về Fabric và cách phân biệt giữa loại vải này với Textile. Dù mang nghĩa gì thì 2 khái niệm này cũng đều có ích cho cuộc sống của chúng ta. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về loại vải mình đang sử dụng.