Đất nền là gì? Những lưu ý cực kỳ quan trọng khi đầu tư đất nền Update 07/2024

Nhu cầu để sở hữu một căn nhà riêng ngày càng tăng. Bởi nhu cầu sống của người dân ngày càng được cải thiện. Để sở hữu xây dựng một căn nhà riêng thì cần có một khu đất nền để xây dựng.

Tuy nhiên “đất nền là gì?” cũng như “Tại sao phải mua đất nền”? Sẽ là những thông tin được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Đất nền là gì?

Bản chất thật sự của “Đất nền là gì” thì đây là những lô đất chưa bị sự tác động bởi con người. Tức là chúng chưa bị khai thác cụ thể như: san lấp, đào bởi, xây dựng… trên bề mặt.

Đất nền là gì?

Đất nền là loại hình đất giữ nguyên được tình trạng ban đầu. Đất nền được rất nhiều đánh giá cao và tìm kiếm mua bởi chúng đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng

Những loại đất nền thường gặp

Đất nền được chia làm 3 loại chủ yếu đó là:

  • Đất nền dự án
  • Đất thổ cư ( Đất phi nông nghiệp)
  • Đất liền kề

1. Đất nền dự án

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là lô đất thuộc sở hữu của chủ đầu trong dự án quy hoạch đất đai. Lô đất này được các chủ đầu tư nghiên cứu và phân tích đánh giá về mặt giá trị. Hoàn toàn chưa được khai thác để xây dựng hoặc chịu bất cứ tác động nào của con người. Những loại đất dự án thường nằm ở những khu vực:

  • Có nhiều tiện ích ngoại khu xung quanh cũng như hệ thống giao thông thuận lợi
  • Đã được nhà nước cấp phép phê duyệt và quy hoạch đúng pháp luật
  • Mục đích sử dụng làm khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, xưởng,…

2. Đất thổ cư

Trong phân loại về đất nền, còn có đất thổ cư. Có thể hiểu nôm na rằng đây là loại đất để ở. Đất thổ cư được liệt kê vào danh sách nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất nền thổ cư là gì?

Là loại đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp và xuất hiện ở cả nông thôn lẫn thành thị. Loại đất này được pháp luật cấp đầy đủ giấy phép về sở hữu cũng như quyền sử dụng đất.

3. Đất liền kề

Đất liền kề là loại đất được bố trí sắp xếp gần nhau theo một dạng kết cấu nhất đích. Chúng sở hữu diện tích tương đương nhau và thường xuất hiện tại các khu vực thi công dự án đô thị.

Những lưu ý nhà đầu tư cần nắm rõ khi mua đất đền là gì?

Thị trường bất động sản ngày càng biến đổi giá. Cũng như đất nền là loại đất được nhiều nhà đầu tư quan tâm để sử dụng cũng như sinh lời bởi chúng đem lại nguồn lợi nhuận cao. Chính vì vậy để thuận lợi trong việc mua bán và lựa chọn đất nền bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Không mua những loại đất chung sổ đỏ sở hữu đất

Việc lựa chọn mua những mảnh đất sang tên chung chủ sẽ gây bất lợi cho người sở hữu. Bởi sẽ dẫn đến tranh chấp trong tương lai.

Trong trường hợp nếu diện tích đất bạn muốn mua quá nhỏ mà không đủ để làm sổ đỏ riêng. Thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các thông về pháp luật trước khi xuống tiền mua đất

2. Mua đất có giấy tờ sở hữu đúng pháp luật

Trong quá trình mua bán cần phải xem xét các thủ tục giấy tờ có được thực hiện đúng pháp luật hay không. Việc này sẽ bảo vệ quyền lợi cho người mua khi xảy ra bất cứ những vấn đề gì liên quan tới pháp luật. Khi bạn có nhu cầu tìm được mảnh đất nền phù hợp. Thì nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ hợp pháp về mảnh đất đó.

Các lưu ý khi quyết định mua đất nền.

Đã có rất nhiều trường hợp “Tiền mất tật mang” bị chủ đầu tư lừa tiền mua phải khu đất ma. Không lấy được sổ đỏ như vụ: Địa ốc alibaba lừa bán dự án ma, Công ty Bách Đạt Án lừa bán dự án tại Quảng Nam,…

3. Tra thông tin đầy đủ về chủ đầu tư

Có một nhược điểm đó là các chủ đầu tư dự án thường có một thói quen xấu đó là cầm tiền của dự án này đầu tư sang dự án khác để chuộc lợi. Với mức lợi nhuận cao hơn bỏ mặc cá lợi ích của nhà đầu tư dự án.

Số tiền đầu tư đó là số tiền người mua trả theo tiến độ để chủ đầu tư thực hiện xây dựng hoàn thiện hạ tầng dự án. Tuy nhiên trên thực tế, các chủ đầu tư sẽ chỉ bỏ tiền vào các hạng mục cơ bản như san nền, đổ đất, làm vỉa hè.

Còn các hạng mục hoàn thiện như làm mặt đường, hệ thống điện nước sẽ không được hoàn thiện bởi số tiền đó đã bị đem qua dự án khác.

Dự án càng bị kéo dài khiến cơ sở hạ tầng nhà ở không thể hoàn thiện. Kéo theo hệ lụy là các nhà đầu tư khác cũng sẽ lo ngại không dám bỏ tiền để mua lại. Việc thanh toán ngày càng khó khăn dẫn đến việc không thể bán được giá tại các khu đất nền này.

4. Yếu tố phong thủy cũng không thể bỏ qua

Tại Việt Nam, yếu tố phong thủy cũng là một trong những yếu tố được nhà đầu tư vô cùng chú trọng. Việc lựa chọn đất để xây nhà còn phải dựa vào mảnh đất có hướng hợp mệnh với gia chủ hay không.

Điều này sẽ đem lại sự may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. Còn đối với nhà đầu tư để kinh doanh thì cũng cần phải xem xét yếu tố phong thủy để có thể bán được với mức giá cao sinh lời lớn.

Trên đây là những thông tin về đất nền là gì? Cũng như những chia sẻ về lưu ý trong quá trình lựa chọn mua đất nền. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.