SKU là gì? Công dụng và cách đặt mã SKU để quản lý hàng hóa Update 07/2024

Sku vẫn luôn là công cụ hữu ích và phổ biến trên toàn thế giới. Nó hỗ trợ bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng. Quản lý sản phẩm của mình một cách đơn giản và khoa học.

Vậy sku là gì? Công dụng của sku? Cần lưu ý những gì trong cách đặt mã sku?… Wikikienthuc.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về sku trong bài viết dưới đây.

Sku là gì?

SKU – Stock Keeping Unit (Đơn vị lưu kho). Được định nghĩa là một dạng quy ước mã sản phẩm nhằm phân biệt, tìm kiếm và xác định sản phẩm trong danh sách, hóa đơn hoặc các biểu mẫu đặt hàng.

SKU là gì?

1 Mã SKU bao gồm các thông số về thuộc tính, nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, chính sách bảo hành… nhằm phân loại từng mặt hàng cụ thể.

Mã sku chính là một nhân tố quan trọng trong việc quản lý hàng hóa và quản lý tồn kho.

Công dụng hữu ích của mã Sku mang lại

Mã sku là một dãy ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng sản phẩm. Giúp nhận biết và phân loại sản phẩm, từ đó hỗ trợ quản lý kho và danh mục sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học hơn.

Cụ thể như sau:

1. Mã Sku mang lại hiệu quả trong quá trình quản lý tồn kho:

Đây là mã nội bộ giúp bạn tìm kiếm và phân loại sản phẩm một cách nhanh chóng. Làm cho quá trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mã Sku giúp bạn phân biệt chi tiết cho từng loại sản phẩm cụ thể: phiên bản, kho, hãng khác nhau trên cùng 1 loại sản phẩm.

Bên cạnh đó mã SKU còn hỗ trợ đắc lực cho quá trình quản lý tồn kho như: Tồn, hết hàng, thất thoát nhờ chênh lệch giữa tồn và thực tế… Từ đó theo dõi được mức hàng tồn kho, sắp xếp lại hàng hóa. Đẩy các mặt hàng tồn lâu và bổ sung hàng hóa cần thiết nhằm tiết kiệm được chi phí giữ hàng tồn kho. Giúp cho quá trình kiểm kê kho trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.

Mã SKU giúp quản lý kho và phân loại hàng hóa hiệu quả.

2. Mã Sku mang lại hiệu quả trong quá trình quản lý bán hàng:

Giúp quá trình quản lý bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiết kiệm nhiều chi phí hơn khi bạn sử dụng quản lý bằng mã Sku mà không cần đến quản lý bằng phần cứng.

Nâng cao trải nghiệm mua sắm với khách hàng: Kiểm tra và trả lời nhanh chóng thắc mắc: hàng này còn không? Có mặt hàng này không? Giá bao nhiêu?… khi khách hàng bước vào cửa hàng. Giúp tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên mua và bán. Đồng thời tăng sự chuyên nghiệp của cửa hàng.

Xác định chi tiết và rõ ràng lợi nhuận: Bạn có thể xác định rõ được sản phẩm nào bán chạy. Sản phẩm nào kém hiệu quả. Từ đó đưa ra các giải pháp và quyết định cho việc chọn sản phẩm chiến lược của mình để việc kinh doanh trở nên thuận lợi và phát triển hơn.

Hiện nay, cùng với sự phát triển đa dạng của nhiều phần mềm quản lý bán hàng. Mã Sku giúp công việc quản lý một cách khoa học và dễ dàng hơn. Việc xây dựng một hệ thống Sku cho kinh doanh của bạn sẽ mang lại nhiều hiệu quả cao: tối ưu các mặt hàng và giảm thiểu những rủi ro và tổn thất.

Cách đặt tên mã sku để quản lý hàng hóa hiệu quả

Cách đặt tên mã sku:

Thông thường một mã sku của sản phẩm nên gồm những yếu tố sau:

  1. Nhà sản xuất – Thương hiệu
  2. Mô tả ngắn về sản phẩm: chất liệu, hình dáng
  3. Ngày mua hàng
  4. Kho lưu trữ
  5. Kích thước/Kích cỡ
  6. Màu sắc
  7. Tình trạng sản phẩm

Hãy kết hợp các nhân tố trên đầy đủ và theo cách của bạn sẽ dễ dàng quản lý và dễ nhớ hơn.

Cách đặt mã SKU chuẩn.

Đặt tên mã sku như thế nào để ấn tượng và hiệu quả?

Mã sku là dãy ký tự, và bạn sẽ dễ dàng đặt tên cho nó theo cách dễ nhớ của bạn. Tuy nhiên, để có mã sku ấn tượng và hiệu quả thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Tạo mã sku của riêng bạn: Mã Sku là mã quản lý sản phẩm nội bộ, vì vậy, bạn hãy tạo ra cho riêng mình dãy ký tự khác biệt, vừa ấn tượng vừa dễ nhớ.

Không nên cho quá nhiều thông tin vào mã Sku: Hãy cân nhắc những thông số cần thiết, đơn giản của sản phẩm cho vào mã sku như màu sắc, kích thước, biến thể,… Như vậy bạn sẽ dễ nhớ, dễ phân biệt giữa các sản phẩm và quản lý hàng hóa hiệu quả hơn.

Cách sắp xếp các trường thông tin trong mã Sku: Đặt theo danh mục từ lớn tới nhỏ cho tất cả mã sku để bạn dễ dàng nhận biết được sản phẩm một cách nhanh chóng.

Một số ký tự trong mã sku bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn như: “O” và số 0, chữ “I” và chữ “l” và tránh bị lỗi khi đưa vào excel nếu bạn sử dụng những kí tự đặc biệt như: #$&… trong mã sku.

Với những kiến thức về mã Sku mà Wikikienthuc chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng sẽ mang lại nhiều bổ ích cho bạn và công việc kinh doanh của bạn.

Đừng quên truy cập website wikikienthuc.com để tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều thông tin kiến thức về tất cả các lĩnh vực nhé. Chúc bạn thành công!