In mã vạch hải quan là gì? Cách đăng ký và các bước in mã vạch hải quan Update 07/2024

Bạn đang muốn nhập một container hàng hóa bằng đường biển vào nước ta. Và cần phải thực hiện việc in mã vạch hải quan?

Tuy nhiên bạn chưa biết in mã vạch hải quan là như thế nào? Cách đăng ký và thực hiện in mã vạch hải quan ra sao?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề bạn đang thắc mắc. Giúp bạn hiểu rõ hơn về in mã vạch hải quan. Đừng bỏ lỡ nhé!

Như thế nào là in mã vạch hải quan

In mã vạch hải quan được xem là một trong những thủ tục cần thiết để có thể đưa hàng hóa thông quan. Bất kể một công ty, doanh nghiệp nào đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Thì đều cần phải tìm hiểu và nắm rõ về in mã vạch hải quan.

Để không phải tốn thời gian nhập danh sách thông tin các container vận chuyển hàng hóa tại các cảng biển bằng cách thủ công. Nên tổng cục hải quan của nước ta đã cập nhật việc in mã vạch hải quan để áp dụng cho việc giám sát hải quan.

In mã vạch hải quan là gì?

Cũng giống như bất kỳ một loại mã vạch hàng hoá thông thường. Mã vạch hải quan cũng vậy nhưng nó được in trực tiếp trên tờ khai hải quan.

Khi in mã vạch hải quan sẽ có thông tin cho các cán bộ giám sát kiểm tra tự động trên hệ thống. Các cán bộ kiểm tra đối chiếu nếu đúng với thông tin đã khai báo thì được thông qua khu vực cổng giám sát. Nhờ có in mã vạch hải quan mà các cán bộ hải quan nhanh chóng kiểm tra, xử lý, giám sát các container. Rút ngắn được thời gian và giảm thiểu áp lực.

Mục đích của việc in mã vạch hải quan

Mục đích của việc in mã vạch hải quan như sau:

Đối với doanh nghiệp: in mã vạch hải quan để giúp kiểm soát xác nhận thông tin trên tờ khai hải quan có trùng khớp với hàng hoá đã qua khu vực giám sát hay không. Việc này sẽ giúp cho hàng hóa được nhập vào hoặc xuất ra khi trùng khớp thông tin

Đối với cơ quan hải quan: giảm thiểu được thời gian kiểm tra, kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Cũng từ đó mà cơ quan hải quan có các số liệu chính xác để có cơ sở tính và nộp thuế cho nhà nước.

Các bước in mã vạch hải quan

Trước khi in mã vạch hải quan, bạn cần phải lấy mã vạch tờ khai của hải quan. Các bước lấy mã vạch hải quan như sau:

Bước 1: Đăng ký thủ tục làm hải quan điện tử

Bước đầu tiên bạn cần làm là phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Tại cơ quan hải quan đã có mẫu đơn đăng ký sẵn. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn.

Đăng ký in mã vạch hải quan điện tử.

Sau khi điền xong thông tin, bạn nộp lại tờ đơn kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan. Và chờ khoảng 8 tiếng tính từ lúc bạn nộp đơn đăng ký sẽ có kết quả của cơ quan hải quan trả về cho bạn.

Bước 2: Cài đặt hệ thống quan tự động

Tiếp đến bạn cần cài đặt hệ thống quan tự động của ngành hài quan đó là VNACCS/VCIS. Hoặc ngoài VNACCS/VCIS bạn cũng có thể cài đặt phần mềm khai quan điện tử khác như: FPT.TQDT, Ecus

Bước 3: Khai báo và truyền tờ khai

Khai đúng các thông tin trên tờ khai đúng chuẩn quy định của tổng cục hải quan rồi gửi lên hệ thống và chờ phản hồi từ cơ quan hải quan.

Bước 4: Cuối cùng lấy mã vạch của tờ khai sau đó lấy hàng hoá

Sau khi hoàn tất các bước trên hợp lệ, đúng yêu cầu. Lúc này bạn lấy mã vạch của tờ khai hải quan bằng cách in mã vạch ra. Sau khi đã in mã vạch hải quan, bạn mang đến chi cục hải quan cùng với hồ sơ giấy để thông quan và lấy hàng hoá về.

Khi đã được thông quan, bạn tiến hành in mã vạch hải quan theo các bước sau:

Step 1: Truy cập vào website của tổng cục hải quan Việt Nam

Đầu tiên, bạn cần phải truy cập vào trang để in mã vạch hải quan của tổng cục hải quan Việt Nam theo đường link sau: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Step 2: Tiếp theo, bạn bấm chọn vào in bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng như hình dưới:

Các bước in mã vạch hải quan.

Step 3: Nhập đầy đủ các thông tin cần khai báo để in mã vạch, bao gồm:

  • Nhập mã số thuế của doanh nghiệp
  • Nhập số của tờ khai hải quan của lượng hàng hoá
  • Nhập mã số của cơ quan hải quan mà bạn đăng ký in mã
  • Nhập ngày tờ khai vào ô tờ khai

Step 4: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin ở bước 3, bạn bấm chọn vào ô “Lấy thông tin” :

Step 5: Cuối cùng bạn in mã vạch hải quan ra, sau đó mang đến tổng cục hải quan để làm thủ tục thông quan lấy hàng hoá.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc lấy mã vạch hải quan và in mã vạch hải quan.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về in mã vạch hải quan cũng như biết thêm được thông tin về cách in và lấy mã vạch hải quan.

Việc in mã vạch hải quan thực sự đã giúp cho cán bộ hải quan giảm tải được công việc. Rút ngắn được thời gian kiểm tra cũng như mọi thủ tục thông quan được thực hiện nhanh chóng và chính xác.