SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS như thế nào? Update 07/2024

Bạn đang muốn biết SaaS là gì và ưu nhược điểm của mô hình SaaS. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Wikikienthuc cung cấp ở bài viết này. Có thể giúp bạn hiểu được phần nào về Saas và đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của SaaS.

SaaS là gì?

SaaS được viết tắt từ Software as a Service. Đây là một dạng điện toán đám mây. Về bản chất nó như là một mô hình phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Trong đó, nhà cung cấp không bán phần mềm mà chỉ bán dịch vụ sử dụng trên phần mềm.

SaaS là gì?

Hoặc hiểu đơn giản là trong việc tạo ra phần mềm nhà cung cấp chỉ duy trì một phần trên nền tảng web. Và thông qua mạng internet mà người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập và sử dụng. Và hiển nhiên là để sử dụng dịch vụ này bạn phải trả một khoản chi phí nhất định.

Đặc điểm cơ bản của SaaS

Một số đặc điểm nổi bật về cấu hình chức năng của Saas :

1. Cấu hình và tùy biến

Các ứng dụng Saas có cấu hình không mấy khác biệt so với cấu hình ứng dụng thông thường. Các yếu tố liên quan đến giao diện bạn có thể điều chỉnh được. Sao cho các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp hay công ty. Về tùy biến của ứng dụng thì tuỳ thuộc vào mức độ thiết kế.

2. Giao thức tích hợp mở

Để hỗ trợ tối đa cho người dùng, SaaS cung cấp các giao thức tích hợp mở cùng với giao diện lập trình ứng dụng.

Các đặc điểm của mô hình SaaS.

SaaS có thể tích hợp với các loại phần mềm hay dữ liệu khác một cách đơn giản và dễ dàng. So với việc sử dụng tách biệt nhiều ứng dụng và phần mềm thì cái này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

3. Chức năng chia sẻ thông tin

Đây có thể nói năng nổi bật nhất của Saas. Bạn có thể chia sẻ tất cả dữ liệu. Đồng thời cho phép cộng tác đồng thời có thể chỉnh sửa từ các nguồn khác nhau thông qua một đường link.

Mà không phải mất thời gian chuyển dữ liệu qua lại. Điều này chỉ có Saas – phần mềm dịch vụ với khả năng tập trung lưu trữ trên nền tảng web mới thực hiện được.

Ưu điểm của dịch vụ SaaS

Mỗi một mô hình phân phần nào cũng đều có ưu nhược điểm của nó. Vậy thì SaaS cũng vậy, dưới đây là những ưu điểm nổi bật của SaaS

1. Tiết kiệm chi phí

Các công ty sử dụng mô hình SaaS có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí. Việc tiêu tốn quá nhiều tiền để mua key đối với SaaS là không cần thiết. Không gian phần cứng để xây dựng và cài đặt dữ liệu cũng không tốn nhiều.

Vì SaaS đã cho phép chạy trên web của nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần phải tốn thêm chi phí bảo trì hay hỗ trợ.

2. Tiết kiệm thời gian, nhân lực

So với on-premise truyền thống SaaS là giải pháp ưu việt hơn. Ở mô hình SaaS, Chủ trong thời gian chưa tới 2 ngày. Các bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ sẽ đến trực tiếp công ty. Giúp thiết lập tài khoản và hướng dẫn cho nhân viên cách sử dụng phần mềm.

Trong khi đó để lắp đặt hệ thống on-premise hoàn chỉnh doanh nghiệp phải mất ít nhất 6 tháng. Để một số bộ phận tạm ngưng hoạt động. Để có thể huy động sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật nhằm lắp đặt hệ thống.

3. Thường xuyên được cập nhật phiên bản mới

Trong quá trình vận hành nếu có vấn đề kỹ thuật phát sinh bạn cũng không cần bộ phận IT chuyên trách luôn túc trực để xử lý. Bởi đó là trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp. Họ sẽ đảm bảo cho máy chủ luôn trong trạng thái tốt nhất.

Ưu điểm của mô hình SaaS.

4. Sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Bạn có thể truy cập phần mềm thông qua bất kỳ trình duyệt của bất kỳ thiết bị nào chỉ cần có internet. Và ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể sử dụng các tính năng không giới hạn.

Để thuận tiện cho người dùng hơn thù hiện nay SaaS đã được phát triển trên tất cả các hệ điều hành (iOS, Android, Window). Đồng thời với nhiều trình duyệt Chrome, Firefox,…

5. Khả năng tích hợp cao

Các phần mềm SaaS phần lớn đều được tối ưu hệ thống API. Cho phép trao đổi và đồng bộ dữ liệu giữa những ứng dụng của nhà cung cấp khác nhau. Giúp tiết kiệm được thời gian và giúp hệ thống hoá quy trình.

6. Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng

Với tính năng này của SaaS bạn có thể thêm nhiều tài khoản hay việc tích hợp các phần mềm một cách dễ dàng. Đồng thời cơ sở dữ liệu không bị ảnh hưởng. Giúp cho hiệu quả công việc đạt được cao hơn.

Nhược điểm của mô hình SaaS

Bên cạnh các ưu điểm thì SaaS vẫn tồn tại những nhược điểm sau:

1. Tính bảo mật hệ thống chưa cao

Việc tập trung nhiều vào sự gọn nhẹ và tính linh hoạt và triển khai dễ nên SaaS tồn tại nhược điểm đó là bảo mật chưa cao. Bạn cảm thấy lo lắng việc bị rò rỉ thông tin do server của phần mềm đặt ở nơi cung cấp dịch vụ. Còn đám mây (cloud) là nơi để dữ liệu.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp đã cam kết bảo mật trong điều khoản Cam kết mức độ dịch vụ (SLA). Và việc mã hoá dữ liệu cũng được học chú trọng hơn. Và bạn cũng nên kiểm tra kỹ về bảo mật trước khi sử dụng SaaS.

2. Chỉ sử dụng khi trực tuyến

Việc bắt buộc người dùng phải có kết nối internet là nhược điểm thứ hai của mô hình này. Dẫn đến sự bất tiện nếu trong trường hợp bạn ở vùng không có tín hiệu internet.

Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ đang cố gắng để có thể khắc phục hạn chế.

3. Gây khó khăn cho người dùng với phiên bản mới cập nhật

Việc thay đổi giao diện khiến cho người dùng đã quen với giao diện cũ gặp nhiều bỡ ngỡ. Khiến họ mất thời gian để có thể làm quen với giao diện hoàn toàn mới. Mặc dù tính năng tự nâng cấp phiên bản mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Vậy là chúng ta đã đi lần lượt tìm hiểu về SaaS là gì cũng như đặc trưng và ưu nhược điểm của SaaS. Để giúp cho doanh nghiệp của bạn đưa ra quyết định nếu đang đắn đo về việc sử dụng dịch vụ SaaS.