SAT là gì? Có mấy loại SAT và điểm tối thiểu là bao nhiêu khi du học Update 07/2024

Nếu có ý định đi du học, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cả về mặt tinh thần, vật chất đến học vấn. Một trong những thứ cần biết trước khi đi du học khá quan trọng đó là SAT.

Vậy SAT là gì? Tại sao đi du học lại cần có SAT? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Giải thích khái niệm SAT là gì?

Nếu nói đến các điều kiện để đi du học hiện nay. Ngoài kinh tế và trình độ học vấn thì nhiều người thường sẽ nghĩ đến các loại chứng chỉ tiếng anh như TOEIC hoặc IELTS. Ngoài những điều kiện đó thì bạn còn có thể nghĩ đến những loại điều kiện gì khác không nhỉ?

SAT là gì?

Câu trả lời chính là SAT – một loại chuẩn hóa bắt buộc để đăng ký vào các trường ở nước ngoài. SAT là bài kiểm tra mà các trường đại học ở nước ngoài dùng để đánh giá năng lực chuẩn hóa của sinh viên muốn du học.

Bài kiểm tra được sử dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục Mỹ. Và được coi là điều kiện hiển nhiên và bắt buộc. Các kỹ năng, kiến thức mà du học sinh cần có trong kỳ kiểm tra SAT gồm: Viết, đọc hiểu, toán học.

Thời lượng để thực hiện bài kiểm tra rơi vào khoảng: 3 – 4 tiếng. Kỳ thi này được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận Collegee Board. Sau khi hoàn thành kỳ thi, sinh viên sẽ được bảo lưu kết quả và có hiệu lực sử dụng trong vòng 5 năm tại Mỹ.

Mỗi năm, kỳ thi này thường được diễn ra với tần suất khoảng 7 lần. Thu hút hàng triệu sinh viên từ khắp thế giới tham dự. Đề thi của nó cũng khá “khoai” và khiến nhiều sinh viên lo lắng và hồi hộp trước khi tham gia.

Điểm SAT tính ra sao? Điểm số tối thiểu là bao nhiêu?

Đối với những người thi SAT, việc nắm bắt điểm thi khá quan trọng. Cụ thể điểm thi SAT được tính như sau:

  • Đối với phần trắc nghiệm: Nếu khoanh đúng 1 câu sẽ được cộng 1 điểm. Nếu khoanh sai 1 câu sẽ bị trừ 0.25 điểm, không khoanh sẽ không tính điểm.
  • Đối với phần thi toán: Trả lời đúng 1 câu được 1 điểm, trả lời sai thì không có điểm.
  • Đối với thi tiểu luận viết: Cao nhất bạn có thể đạt tới 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Tuỳ thuộc vào mức độ biện luận và làm tiểu luận của bạn có tốt không? Trả lời đúng trọng tâm các vấn đề xã hội hay không.

Mỗi trường đại học hiện nay sẽ có cách tính điểm SAT và điểm chuẩn SAT khác nhau. Thông thường, điểm SAT còn có thể dao động dựa theo ngành học của bạn nữa.

Các trường ở Mỹ cũng sẽ công khai điểm chuẩn SAT để du học sinh có thể cân nhắc và tham khảo. Nếu sau quá trình kiểm tra SAT. Bạn đạt từ 1500 điểm trở nên sẽ tính là đỗ ở hầu hết các trường top trung bình tại Mỹ. Còn nếu muốn đỗ các trường có ranking cao hơn. Thì điểm SAT bạn cần đạt được cũng cao hơn.

Điểm số tối thiểu của kì thi SAT.

Hiện nay, hầu hết các trường tại Mỹ đều sử dụng SAT là thước đo đánh giá mức độ linh hoạt. Khả năng tiếp thu kiến thức của du học sinh. Chính vì thế, bài kiểm tra có mức độ cực kỳ quan trọng. Nếu có ý định đi du học, bạn chắc chắn phải tìm hiểu thật kỹ về kỳ thi này.

Chúng tôi có một kinh nghiệm bật mí nho nhỏ cho bạn như sau: Nếu muốn thi SAT đạt kết quả cao, hãy tìm học các khoá tiếng anh dự bị tại Mỹ.

Việc học các khoá kỹ năng dự bị sẽ giúp bạn trau dồi khả năng nghe-nói-đọc-viết một cách tốt hơn. Khi đã thành thục các kỹ năng trên. Mức độ “vượt vũ môn” kỳ thi SAT cũng “dễ thở” hơn hẳn.

Phân loại SAT

SAT sau một thời gian dài tổ chức đã chính thức phân thành hai loại riêng biệt khác nhau. Cụ thể gồm có SAT 1 và SAT 2.

1. SAT 1 (SAT Reasoning)

Ở SAT 1, bài kiểm tra sẽ được chia thành 10 phần. Trong đó 9 phầ cơ ản được chia ra đọc hiểu, toán và viết. Thời gian tổng cho bài kiểm tra SAT 1 là 3 giờ 45 phút. Điểm được chia đều ở cả ba phần hoặc chia tuỳ người ra đề, khoảng 200 – 800 điểm mỗi phần.

2. SAT 2 (SAT Subject Test)

Đối với bài kiểm tra SAT 2, kỳ thi này sẽ khốc liệt hơn khi có bài thi nhận diện cho từng môn. Bài thi cũng sẽ phụ thuộc vào ngành mà bạn định du học tại Mỹ.

Trong bài thi bạn sẽ được chọn 3 môn thi như: Ngoại ngữ, lịch sử, toán học, sinh, hoá, lý… Thang điểm của kỳ thi cũng được tính tương tự như thi SAT 1. Nghĩa là mỗi môn thi sẽ được tính từ 200 – 800 điểm. Tuy nhiên thời gian thi thì được rút ngắn hơn, chỉ 60 phút/môn thi. (sinh, ngoại ngữ có thể thời gian thi lâu hơn).

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các vấn đề cần tìm hiểu xoay quanh SAT là gì? Phân loại SAT. Nếu bạn đang ấp ủ dự định đi du học, đừng quên tìm hiểu kỹ về khái niệm này. Và chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng trước khi lựa chọn trường và thi tuyển vào ngôi trường mong ước bạn nhé. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình!