GIANG DỞ hay DANG DỞ? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? Update 06/2024

Không phải ngẫu nhiên trong Tiếng Việt xảy ra tình trạng nhầm lẫn phát âm cũng như cách viết. Một trong số những cặp từ thường bị nhầm lẫn nhất đó là: Giang dở và dang dở.

Vậy nếu viết đúng, đọc đúng chính tả thì là giang dở hay dang dở. Ý nghĩa của các cặp từ này là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm một số cặp bắt đầu bằng gi – d hay bị nhầm lẫn nhất trong Tiếng Việt để tránh nhé!

Nguyên nhân gây tình trạng nhầm lẫn giữa “gi” và “d”

Trước khi tìm hiểu giang dở hay dang dở đâu mới là từ viết đúng chính tả.  Wikikienthuc mời bạn tìm hiểu một chút về nguyên nhân gây ra tình trạng nhầm lẫn giữa “gi” và “d”. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Nguyên nhân chủ yếu của việc viết sai giang dở hay dang dở hoặc có sự nhầm lẫn giữa “gi” và “d” là:

  • Có thể một trong 2 từ giang dở hoặc dang dở là từ cổ, đã từng được sử dụng thường xuyên trước đây. Nhưng do sự thay đổi về cách viết phụ âm đầu trong tiếng việt sau này mới dẫn đến sự nhầm lẫn.
  • Nguyên nhân thứ hai gây tình trạng nhầm lẫn là do người viết không hiểu ý nghĩa thực sự của từ đó dẫn đến viết sai chính tả. Hoặc tồn tại cả 2 cách viết đều được chấp nhận.
  • Cách phát âm của các cặp từ gần giống nhau nên khó phân biệt cũng khó tránh khỏi nhiều người bị nhầm lẫn.
  • Bên cạnh đó nguyên nhân còn do người viết đã viết theo thói quen đã hình thành từ trước. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này từ cách viết trong một số tác phẩm văn học của các tác giả thời trước. Có thể bạn nhớ cách viết cũ này nên thi thoảng cũng viết sai.

Đây được xem là những nguyên nhân chính dẫn đến nhầm lẫn giữa “gi” và “d”. Vậy thực chất là giang dở hay dang dở?

Giang dở hay dang dở từ nào mới đúng chính tả?

Giang dở hay dang dở từ nào mới đúng?

Như đã đề cập ở trên một trong những nguyên nhân gây tình trạng nhầm lẫn trong Tiếng Việt đó là do cách phát âm của các cặp từ giống nhau nên khó phân biệt khi viết. Và giang dở hay dang dở là cặp từ có sự nhầm lẫn do cách phát âm gần giống nhau.

Trong trường hợp này để phân biệt được giang dở và dang dở đâu là từ viết đũng chính tả? Bạn cần hiểu ý nghĩa thực sự của 2 từ này theo từ điển Tiếng Việt.

Cụ thể:

  • Dang dở là tính từ. Tính từ này dùng để chỉ một công việc chưa được thực hiện xong hay một vấn đề chưa được giải quyết xong hay một điều gì đó chưa trọn vẹn. Nhưng vì một lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó tác động mà phải bỏ dở giữa chừng hoặc dừng lại.
  • Giang dở là một từ không tồn tại trong Từ điển Tiếng Việt. Hơn nữa trên tất cả các tài liệu không hề có ghi chép về ý nghĩa của từ giang dở. Do đó có thể khẳng định chắc nịch rằng giang dở là một từ viết sai lỗi chính tả. Giang dở hình thành là do cách phát âm sai giữa “gi” và “d”.

Tựu chung lại, dang dở là một từ vựng tồn tại thực sự trong các ghi chép của Từ điển Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thấy ví dụ của từ dang dở như: Việc học hành dang dở, câu chuyện còn dang dở, tình yêu dang dở, sự nghiệp dang dở… hoặc tình chỉ đẹp khi tình còn dang dở.

Ngoài ra, từ dang dở được người dân phía Bắc, miền Trung và miền Nam phát âm như nhau đều là: là: [jaːŋ˧˧ jəː˨˩˦]. Và trong Từ điển Tiếng Việt cũng tồn tại một từ đồng nghĩa với dang dở là: dở dang.

Như vậy từ những chia sẻ trên đây, thì từ dang dở mới là từ đúng chính tả tiếng Việt và là từ có ý nghĩa. Ngay sau đây chúng tôi muốn tiết lộ thêm một số cặp từ bắt đầu bằng “gi” và “d” hay bị nhầm lẫn nhất trong Tiếng Việt. Bạn cũng nên tìm hiểu để không bị mắc sai lầm khi viết hoặc đánh máy.

Xem thêm: DƯ GIẢ hay DƯ DẢ? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

Một số cặp gi – d hay nhầm lẫn nhất trong Tiếng Việt bạn nên biết

Ngoài sự nhầm lẫn giữa giang dở hay dang dở thì trong Tiếng Việt còn tồn tại một số cặp từ có phụ âm đầu là “d” và “gi” cũng rất hay bị nhầm lẫn. Có thể kể đến như:

Dang tay hay giang tay?

Tra cứu Từ điển Tiếng Việt bạn dễ dàng tìm được từ dang tay. Dang tay tức là một động từ chỉ hành động dang rộng vòng tay hoặc mở rộng vòng tay để đón lấy điều gì đó. Có thể là dang tay đón ánh nắng mặt trời, dang tay đón em bé, dang tay cứu vớt ai đó.

Trong khi giang tay không hề xuất hiện trong bất cứ ghi chép nào của Từ điển Tiếng Việt. Do đó, có thể khẳng định “dang tay” mới là từ viết đúng chính tả.

Dấu diếm hay giấu giếm?

Nếu cắt nghĩa từng từ theo Từ điển Tiếng Việt bạn dễ dàng biết đâu là từ viết đúng chính tả. Theo đó, dấu – là yêu dấu hoặc là dấu vết. Còn giấu – là cất giấu, chôn giấu không cho ai biết về một sự vật, sự việc nào đó.

Do đó, có thể kết luật: giấu giếm mới là từ viết đúng chính tả. Giấu giếm là giấu đi, cất đi, giữ kín cho riêng mình, không cho ai biết.

Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phân biệt được giang dở hay dang dở và một số cặp từ bắt đầu bằng “gi” và “d” để bạn tránh được nhầm lẫn.