PM là gì? PM là viết tắt của từ nào và có ý nghĩa gì trong từng lĩnh vực Update 07/2024

PM là gì? Đây là thắc mắc của không ít người bởi từ này được sử dụng ở rất nhiều trường hợp, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây là một từ có nhiều nghĩa. Do đó, để biết được chính xác người sử dụng đang muốn nói điều gì thì cần phải dựa vào trường hợp nói cụ thể. Trong bài viết này Wikikienthuc sẽ cung cấp cho bạn tất cả các nghĩa của từ PM.

PM là viết tắt của những từ nào?

Từ PM là viết tắt của rất nhiều từ tiếng Anh. Do đó, để trả lời cho câu hỏi PM là gì thì có rất nhiều cách trả lời. PM có thể là viết tắt của những từ sau:

 • PM = Private Message
 • PM = Personal Message
 • PM = Phone me
 • PM = Project Manager
 • PM = Product Manager
 • PM = Post Meridiem
 • PM = Perfect money

Như các bạn thấy ở trên thì từ PM là viết tắt của rất nhiều từ tiếng anh. Do đó, nghĩa của từ này cũng rất đa dạng. Wikikienthuc sẽ giải đáp từng nghĩa cụ thể.

PM là gì? Là từ viết tắt của từ nào?

Giải đáp nghĩa của từ PM

Từ PM là viết tắt của nhiều từ. Do đó nó có nhiều nghĩa khác nhau. Chúng tôi sẽ phân loại theo từng nhóm nghĩa để giải đáp cho các bạn biết PM là gì.

1. Nghĩa thường dùng trên Facebook

Từ PM được sử dụng rất nhiều trên Facebook. Chúng ta có thể dễ dàng gặp các lời nhắn nhủ như:

 • Nhớ PM cho mình nhé
 • Bao giờ rảnh thì hãy PM cho mình nhé
 • Có gì không hiểu thì PM cho anh
 • Chị PM để em tư vấn chi tiết nhé…

Trong những giao tiếp cơ bản trên Facebook thì từ PM được dùng với nghĩa là Private Message hoặc Personal Massage.

Ý nghĩa của từ PM trên Facebook.

Hai từ này đều có nghĩa là tin nhắn riêng tư, tin nhắn cá nhân. Nếu người nói sử dụng từ này với bạn tức là đang yêu cầu bạn nhắn tin riêng với họ. Để trao đổi những thông tin không tiện nói công khai. Từ này cũng không chỉ xuất hiện trên Facebook mà còn xuất hiện trên nhiều mạng xã hội khác như Zalo, Instagram…

Trên các trang mạng xã hội thì người dùng cũng sử dụng từ PM với nghĩa là phone me (hãy gọi điện cho tôi). Do đó, nếu bạn không chắc chắn rằng người đối diện muốn mình nhắn tin hay gọi điện thì có thể hỏi lại cho chắc chắn nhé.

2. Nghĩa chỉ người

Nếu có người hỏi PM là gì thì từ này cũng có thể là đang chỉ một chức vụ nào đó. Project Manager cũng được viết tắt là PM. Từ này nghĩa là quản lý dự án – một từ chỉ người.

Người quản lý dự án là những người được ban lãnh đạo giao cho trách nhiệm quản lý, giám sát và chịu toàn bộ trách nhiệm về dự án đó. Từ quá trình đề xuất mục tiêu đến khi thực hiện và kết thúc dự án.

Bên cạnh đó thì những người quản lý dự án cũng đóng vai trò là cầu nối để kết nối các thành viên trong team với khách hàng của mình. Những người làm PM không chỉ yêu cầu giỏi về mặt chuyên môn mà còn cần phải có kỹ năng mềm thật tốt.

PM cũng có thể là viết tắt của từ Product Manager, có nghĩa là giám đốc sản phẩm. Đây là người chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch phát triển tính năng cũng như chiến lược sản phẩm của công ty.

Đây là 2 nghĩa phổ biến nhất của từ PM dùng để chỉ người, cụ thể là một chức vụ nào đó. Do đó, nếu thấy ai ghi chức vụ của mình là PM thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé.

3. Nghĩa chỉ đơn vị thời gian

Ngoài những nghĩa trên thì PM cũng là một đơn vị thời gian. PM là viết tắt của Post Meridiem, có nghĩa là thời gian sau lúc trưa.

Ý nghĩa của PM trong chỉ thời gian.

Đây cũng là nghĩa được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn gặp cách viết như 2pm thì hãy hiểu đây là 2 giờ chiều, tức 14 giờ. Trái ngược với đơn vị PM là AM. AM là đơn vị thời gian trước 12 giờ trưa.

Ví dụ như 7AM tức là 7 giờ sáng. Các bạn hãy lưu ý để phân biệt được các khoảng thời gian cho đúng.

24 giờ được chia thành 2 khoảng thời gian tương ứng với 2 đơn vị trên. Từ 0 giờ cho đến 11h59’ sáng sẽ sử dụng đơn vị AM. Từ 12 giờ trưa đến 11h59’ tối sẽ là thời gian sử dụng đơn vị PM.

4. Nghĩa là đơn vị tiền tệ

Chắc nhiều người không ngờ đến rằng PM cũng là viết tắt của một đơn vị tiền điện tử – Perfect Money. Đây là một loại tiền ảo. Người dùng có thể sử dụng đơn vị tiền này để thanh toán các hóa đơn online giống như dùng thẻ ngân hàng.

Bạn cũng có thể giao dịch chuyển tiền ngay tức thì qua ví điện tử này. Hiện nay, Perfect money được sử dụng rất nhiều trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Tổng kết

Từ PM có thể là viết tắt của rất nhiều từ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, để trả lời cho câu hỏi PM là gì thì cũng có rất nhiều câu trả lời tương ứng. Các bạn hãy căn cứ vào lĩnh vực, chủ đề cụ thể trong hoàn cảnh nói để dịch nghĩa của từ PM chuẩn nhất nhé.