Invoice là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice Update 06/2024

Invoice là gì? Những ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice? Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì sẽ không còn xa lạ với khái niệm này.

Nếu như bạn vẫn chưa biết về Invocie là gì cũng như ý nghĩa của nó? Thì ngay sau đây xin mời các bạn tham khảo bài viết sau đây. Để tìm hiểu thêm một số vấn đề chi tiết về Invoice.

Invoice là gì?

Invoice được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là hóa đơn. Hóa đơn là một loại giấy tờ ghi chép đầy đủ các mặt hàng với số lượng, đơn giá, thành tiền của bên cung cấp phát hành.

Sau khi mua hàng bên bán sẽ viết một tờ hóa đơn. Nếu bên mua thanh toán ngay thì bên bán sẽ xét duyệt hoặc đóng dấu là bên mua đã trả tiền. Nếu chưa thanh toán thì bên bán cũng sẽ ghi chú lại và đề nghị bên mua phải ký vào hóa đơn.

Invoice là gì?

Trong thời gian giao hàng cho đến khi hoàn tất các giao dịch. Giữa hai bên sẽ vẫn phải trao đổi thêm một số vấn đề về giá cả, số lượng… Invoice được xem như là một biên lai hay giấy biên nhận. Và là căn cứ để khi có khúc mắc giữa hai bên xảy ra. Tờ hóa đơn này sẽ là bằng chứng vô cùng hữu ích.

Phân loại Invoice hiện có

Hóa đơn được phân loại thành hai nhóm chính đó là: invoice cho hàng hóa vô hình và invoice cho hàng hóa hữu hình.

Về hình thức hai hóa đơn này có thể sẽ giống nhau. Nhưng về nội dung sẽ có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể là:

1. Hóa đơn viết cho hàng hóa vô hình

Lấy ví dụ: Ông Peter đặt mua 10 chiếc máy ép nước mía tại Việt Nam. Sau đó cần chuyển 10 chiếc máy từ Hồ Chí Minh sang nhà máy của Peter ở bên Mỹ. Để vận chuyển được 10 chiếc máy sang bên Mỹ, cần phải trải qua những công đoạn như sau:

 • Vận chuyển 10 chiếc máy từ kho Hồ Chí Minh sang đến kho tại Mỹ.
 • Đóng 10 chiếc kiện gỗ để chứa hàng.
 • Thực hiện các thủ tục về chứng từ hải quan Việt Nam. Để được phép mang hàng ra khỏi Việt Nam.
 • Thực hiện bốc dỡ hàng hóa xuống khỏi phương tiện, giao đến tận nơi nhà máy tại Mỹ.

Tất cả các khoản chi phí của các dịch vụ được nêu trên. Sẽ được liệt kê vào hóa đơn và thông báo cho ông Peter phải thanh toán.

Trên đây là một ví dụ về hóa đơn hàng hóa vô hình. Dịch vụ vận chuyển này là hàng hóa chúng ta không thể nhìn thấy. Cũng không thể cầm nắm và cũng không bị tồn kho. Cho nên trước khi làm thủ tục mua bán cả hai bên đã đồng ý về các thỏa thuận và được ghi trong hóa đơn.

2. Hóa đơn viết cho hàng hóa hữu hình

Lấy ví dụ: Ông Peter mua 10 máy ép nước mía tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi làm hợp đồng mua bán sẽ có hóa đơn kèm theo ghi rõ số lượng máy, giá tiền, tên thương hiệu và công năng cũng như cách sử dụng của máy ép nước mía.

Trong trường hợp này, đây chính là hóa đơn viết cho hàng hóa hữu hình. Vì máy ép nước mía là sản phẩm có thể nhìn thấy rõ về hình dáng, kích thước. Cũng như các thông số ghi trên máy.

Đây là hai hóa đơn thường được sử dụng trong mua bán quốc tế. Đối với các hóa đơn hàng hóa hữu hình. Thì các nhân viên hải quan sẽ phải kiểm tra và tiếp xúc trực tiếp, trước khi cho thông quan.

Đặc điểm của Invoice trong thủ tục hải quan và mua bán quốc tế

Lấy ví dụ: Ông Peter mua 10 chiếc máy ép nước mía tại thành phố Hồ Chí Minh. Và chuyển về nhà máy của ông Peter ở Mỹ. Khi đó hóa đơn mua bán quốc tế của người bán phát hành cho ông Peter sẽ có nội dung như sau:

Khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, loại chứng từ này sẽ có tên là “invoice” hoặc commercial invoice”. Trong trường hợp này, đây còn được gọi là một tài liệu hải quan. Được cấp bởi công ty hoặc doanh nghiệp, xuất khẩu hàng qua biên giới quốc tế.

Hóa đơn này điểm khác với hóa đơn giá trị gia tăng thường dùng của quốc gia như sau:

 • Điều quan trọng đầu tiên: Bao gồm thông tin, tên, địa chỉ của bên mua và bán.
 • Điều quan trọng thứ hai: Đó là số hóa đơn và ngày phát hành hóa đơn. Nếu không có hai thông tin này, khi dùng tại Việt Nam. Thì sẽ không thể thực hiện được việc khai báo hải quan.
 • Thông tin về hàng hóa vận chuyển: Tên mặt hàng, mẫu mã, năm sản xuất, hàng mới hay cũ,..
 • Quốc gia sản xuất sản phẩm vận chuyển
 • HS code ( nếu có)
 • Điều kiện đã thỏa thuận
 • Đơn giá và tổng giá trị của hóa đơn
 • Commercial invoice cần phải được đóng dấu và có chữ ký của bên bán, để xác nhận tính trung thực

Qua đây chúng ta có thể thấy hóa đơn là một chứng từ phải có trong hồ sơ xuất nhập khẩu. Để phục vụ quá trình làm thủ tục hải quan.

Hy vọng bài viết trên của Wikikienthuc.com đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Invoice là gì? Và ý nghĩa và tầm quan trọng của Invoice trong xuất nhập khẩu rồi.

Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những thông tin của các lĩnh vực trong cuộc sống, một cách nhanh chóng và chính xác nhất.