Bảo hiểm xã hội là gì? Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội Update 07/2024

Bảo hiểm xã hội là một chính sách xã hội của nhà nước Việt Nam. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. Giúp nền kinh tế được ổn định và phát triển.

Vậy bảo hiểm xã hội là gì và người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ nhận được những quyền lợi, chế độ như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng Wikikienthuc theo dõi thông tin ở bài viết sau đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là gì? Theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2004, đây là sự thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ngoài độ tuổi lao động hoặc chết. Số tiền này được đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Nhìn dưới góc độ kinh tế thì đây là một phần hỗ trợ người lao động khi họ bị giảm hoặc mất một phần thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, nghỉ hưu, chết…

Nhìn dưới góc độ pháp lý thì đây là tập hợp các quy định của pháp luật do nhà nước ban hành. Nhằm đảm bảo cả vật chất và tinh thần cho người lao động. Và người thân người lao động trong trường hợp họ bị giảm hoặc mất một phần thu nhập.

Sổ bảo hiểm xã hội.

Nhiều người lao động băn khoăn và không muốn đóng bảo hiểm xã hội vì mức đóng khá cao. Hơn nữa họ lại không hiểu bảo hiểm xã hội là gì và đóng để làm gì? Thực chất, bảo hiểm xã hội sẽ giúp bù đắp phần nào sự thiếu hụt thu nhập khi bạn và gia đình gặp rủi ro.

Nó cũng giúp phân phối lại thu nhập khi trích một phần thu nhập của bạn vào trợ cấp khi gặp bất trắc. Lợi ích này tương tự dành cho người sử dụng lao động. Khi họ sẽ hỗ trợ người lao động theo từng khoản nhỏ chứ không phải mất một khoản tiền lớn khi người lao động gặp chuyện không may.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội còn mang ý nghĩa nhân văn khi góp phần tạo ra sự tương trợ. Giúp đỡ lẫn nhau giữa các nhóm người. Quỹ bảo hiểm xã hội được tạo ra sẽ giúp đỡ được không ít người lao động gặp rủi ro.

Các loại bảo hiểm xã hội hiện có

Khái niệm bảo hiểm xã hội là gì bạn đã hiểu, vậy bảo hiểm xã hội gồm mấy loại? Hiện nay, nó được phân thành bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Đây là loại bảo hiểm do nhà nước tổ chức và bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Bảo hiểm này gồm các chế độ sau: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và chết.

Mức đóng đối với người lao động Việt Nam là 10,5% và người sử dụng lao động là 21.5%. Mức đóng dựa trên tiền lương cơ sở của người lao động.

Các loại bảo hiểm xã hội hiện có.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Đây cũng là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức. Tuy nhiên người lao động được quyền chọn phương thức và mức độ đóng theo thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách riêng nhằm hỗ trợ người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội

Hiểu được bản chất bảo hiểm xã hội là gì? Bạn có thể phần nào biết được quyền lợi khi tham gia. Cụ thể khi tham gia, người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi theo quy định của nhà nước như sau:

  1. Được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định, gồm chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.
  2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội khi không còn làm việc.
  3. Được nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng nhiều hình thức: từ cơ quan BHXH, thông qua tài khoản mở tại ngân hàng hoặc thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc.
  4. Được hưởng bảo hiểm y tế trong một số trường hợp như: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc. Hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…
  5. Được thanh toán chi phí giám định y khoa mức suy giảm khả năng lao động.
  6. Được ủy quyền người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.
  7. Được khiếu nại, khởi tố BHXH theo quy định pháp luật.

Tham khảo mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay

Sau đây là bảng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay:

Dành cho người lao động:

Đối tượng Quỹ BHXH Quỹ TNLĐ, BNN Quỹ BHTN Quỹ BHYT Tổng mức đóng
Qũy hưu trí, tử tuất Quỹ  ốm đau, thai sản        
Người lao động quốc tịch Việt Nam 8% 0% 0% 1% 1,5% 10,5%
Người lao động nước ngoài 0% 0% 0% 0% 1,5% 1,5 %

 Dành cho người sử dụng lao động:

Đối tượng Quỹ BHXH Quỹ TNLĐ, BNN Quỹ BHTN Quỹ BHYT Tổng mức đóng
Qũy hưu trí, tử tuất Quỹ  ốm đau, thai sản        
Người sử dụng lao động Việt Nam 14% 3% 0,5% 1% 3% 21,5%
Người sử dụng lao động nước ngoài 0 3% 0,5% 0 3% 6,5 %

Bảo hiểm xã hội là gì và quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm xã hội như thế nào? Dựa theo những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã nắm được bản chất của bảo hiểm xã hội. Cũng như những quyền lợi được hưởng khi tham gia.

Với mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.