Đơn vị MPA là gì? 1MPA bằng bao nhiêu BAR (1mpa = bar) Update 07/2024

Đơn vị MPA và BAR là gì? 1 mpa = bar và ứng dụng của hai đơn vị này trong thực tế. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm kiến thức và tìm ra câu trả lời cụ thể, chính xác nhất nhé.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 2 đơn vị đo áp suất MPA và BAR. Cũng như công thức quy đổi giữa 1mpa bằng bao nhiêu bar nhé.

Đơn vị MPA là gì?

MPA là viết tắt của từ Megapascal, được hiểu theo nghĩa chính là một đơn vị đo áp suất và được dùng phổ biến trong lĩnh vực vật lý.

Đơn vị MPA là gì?

MPA không được sử dụng ở khắp các quốc gia trên thế giới. Mà mỗi nước trên thế giới lại có một đơn vị đo áp suất khác nhau, ví dụ như:

 • Nước Mỹ: Sử dụng đơn vị đo áp suất Psi, Kí
 • Khu vực Châu Âu: Sử dụng các đơn vị đo áp suất là Bar, mBar
 • Khu vực Châu Á: Sử dụng đơn vị đo áp suất là PA, KPA, MPA

Cách đổi 1 Mpa = bar – Psi- atm – kg/m2 – kg/cm2?

Trong cùng một ứng dụng các đơn vị đo lường sẽ có mối liên hệ khăng khít với nhau. Mỗi vùng lãnh thổ sẽ có một đơn vị áp suất chuẩn để sử dụng. Và các đơn vị sẽ giữ mối liên hệ với nhau theo một tỷ lệ được quy ước sẵn.

Cụ thể sẽ có những cách đổi Mpa sang các đơn vị khác như sau:

1. Chuyển đổi Mpa qua bảng đo áp suất chuẩn quốc tế

Chuyển đổi Mpa qua bảng đo áp suất chuẩn quốc tế là cách làm quen thuộc. Giờ chúng ta được học từ lớp phổ thông. Sẽ có một bảng quy ước các hệ số theo từng đơn vị. Từ đó có thể tính toán được mức áp suất tương ứng.

Lấy ví dụ: Dựa theo bảng áp suất chuẩn quốc tế, lấy 1 Mpa làm mốc sau đó quan sát bảng theo hàng ngang, sẽ ra được các giá trị sau:

 • 1 Mpa = 10 bar
 • 1 Mpa = 145.04 psi
 • 1 Mpa = 10.000 mbar
 • 1 Mpa = 9. 87 atm
 • 1 Mpa = 1.000.000 pa
 • 1 Mpa = 1000 kp
 • 1 Mpa = 10.2 kg/cm2

2. Chuyển đổi Mpa thông qua Google.com.vn

Khi thực hiện bằng cách này bạn cần chuẩn bị một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet, rồi thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Vào trình duyệt Chrome
 • Bước 2: Vào thanh tìm kiếm trên Google
 • Bước 3: Gõ từ khóa “mức áp suất + to + đơn vị cần chuyển”
 • Bước 4: Xem kết quả
1MPA bằng bao nhiêu bar (1mpa to bar)

3. Chuyển Mpa qua các ứng dụng online

Trước đây khi cần chuyển đổi chúng ta phải cài đặt app trên điện thoại. Nhưng hiện nay đã có phần mềm dành riêng để chuyển đơn vị đo Mpa trên điện thoại mà không cần đến internet.

Với ứng dụng này bạn có thể đổi bất kỳ đơn vị nào, vô cùng tiện lợi. Đây cũng chính là cách dùng phổ biến và chính xác nhất hiện nay.

Ứng dụng của MPA trong thực tế

Mpa là một đơn vị đo áp suất, cho nên tác dụng chính của Mpa là để đo lường các chất ở thể lỏng và thể khí ở các xí nghiệp hoặc môi trường trong các gia đình nhỏ.

Cụ thể Mpa được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp, như là: Trạm bơm, nhà máy lọc nước, máy nén khí, công trình xây dựng,..

Ứng dụng của đơn vị MPA trong thực tế.

Đặc biệt dụng cụ để đo lường đơn vị Mpa không thể thiếu tại các nhà máy sản xuất khí Oxy, Co2, cacbonic,.. Để xác định chính xác dung lượng.

Bên cạnh đó thì Mpa còn được dùng tại các đập thủy điện, trạm bơm, để công tắc có thể tự ngắt khi nhận được thông báo đủ lượng nước theo yêu cầu. Giúp giảm thiểu được tối đa các tình trạng rủi ro có thể xảy ra.

Nhờ có ứng dụng Mpa mà chúng ta có thể đo lường được các chỉ số mà trước đây không thể biết được chính xác. Nếu làm trong các lĩnh vực sản xuất khí, các công nhân kỹ thuật sẽ phải nắm được các kiến thức cơ bản về cách đo cũng như hiểu biết về chỉ số đơn vị đo Mpa.

Đánh giá đơn vị đo áp suất MPA

Mpa là đơn vị đo lường đóng vai trò rất quan trọng trong những lĩnh vực có liên quan đến chất lỏng, khí. Nên bạn cần tìm hiểu và nắm rõ, các quy tắc chuyển đổi giữa các đơn vị chỉ số một cách chính xác nhất.

Các nhân viên kỹ thuật, các nhân viên bán sản phẩm lỏng, khí, và người tiêu dùng cần phải hiểu rõ về đơn vị đo lường Mpa để phục vụ trong quá trình sử dụng.

Các ngành công nghiệp sản xuất ngày càng phát triển. Do đó Mpa trở thành đơn vị đo không thể trong các đơn vị nhà xưởng. Vì vậy mỗi chúng ta hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, để phục vụ những khi cần thiết trong công việc cũng như đời sống hằng ngày.

Trên đây là lời giải cho câu hỏi về cách chuyển đổi 1 Mpa = bar. Hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức cho mình về các đơn vị đo áp suất. Chúc các bạn thành công!