Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới viết đúng chính tả Tiếng Việt? Update 06/2024

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thống nhất. Tuy nhiên, tiếng Việt lại tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau trong cách phát âm.

Đặc điểm phát âm của mỗi vùng miền chính là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai chính tả. Một trong những trường hợp cụ thể đó chính là sự nhầm lẫn giữa từ “bổ sung” và “bổ xung”.

Vậy bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả tiếng Việt? Hãy cùng Wikikienthuc.com đi tìm câu trả lời nhé!

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả?

Tiếng Việt thường mắc các lỗi chính tả ở các cặp từ đồng âm. Tuy nhiên, đối với cặp từ “bổ sung” và “bổ xung” lại là trường hợp sai chính tả mặc dù cách phát âm của hai từ khác nhau.

Để biết được từ nào đúng chính tả thì chúng ta cần phải dựa vào từ điển Tiếng Việt. Theo đó, từ “bổ xung” hoàn toàn không nằm trong danh sách từ điển Việt và nó hoàn toàn không có nghĩa. Đây chỉ là cách đọc cũng như viết nhầm giữa 2 chữ cái “s” và “x”. Như vậy, từ đúng chính tả tiếng Việt đó là từ “bổ sung”.

Bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả Tiếng Việt.

Về mặt ngữ nghĩa, bổ sung là một động từ có nghĩa là thêm vào cho đầy đủ một thứ gì đó. Từ “sung” trong “bổ sung” có nghĩa là thêm vào, chụm vào. Ví dụ như: sung công quỹ (thêm vào công quỹ), bổ sung ý kiến, báo cáo bổ sung, bổ sung dinh dưỡng…

Đối với từ “bổ xung”, mặc dù từ “xung” có nghĩa là “tỏa ra” ,ví dụ như: xung phong, xung trận, xung kích, xung khắc… Nhưng “bổ xung” lại hoàn toàn vô nghĩa, đây là cách viết không đúng. Do vậy, từ “bổ sung” mới là từ viết đúng chính tả nhé.

Lỗi chính tả x – s trong bổ xung/bổ sung

Sự nhầm lẫn giữa bổ sung và bổ xung là một trong những trường hợp nhầm lẫn âm đầu tiêu biểu của người dân Bắc Bộ. Những người ở vùng phương ngữ này khi viết thì có thể phân biệt được từ bổ sung là đúng chính tả. Nhưng khi phát âm thì lại không đúng. Khi phát âm, họ đồng nhất “x và s”, có nghĩa là cả 2 chữ cái này đều được đọc thành “x”.

Theo như một nhận xét của GS. Đoàn Thiện Thuật thì người Hà Nội và nhiều địa phương trên miền Bắc không phân biệt được x/s trong giao tiếp hằng ngày. Nghĩa là các âm đầu x/s được phát âm như nhau. Chúng được phát âm với đầu lưỡi bẹt. Vì thế, người ta thường đọc là “bổ xung” hơn là “bổ sung”. Đây cũng chính là thói quen dẫn đến việc nhầm lẫn giữa bổ sung/bổ xung.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này đã được các nhà Ngôn ngữ học tìm ra. Đó là do “s” thuộc vào nhóm 3 phụ âm quặt lưỡi “ r,s,tr” rất khó phát âm đối với người Bắc Bộ.

Vì thế, chúng hay bị phát âm đồng nhất với các phụ âm khác. Nếu như “r” đọc thành “d,gi” (râu → dâu/giâu), “tr” đọc thành  “ch” (trâu → châu) thì “s” lại bị nhầm với “x” (sung → xung). Cũng chính vì điều này đã hình thành thói quen phát âm sai dẫn đến việc ghi chính tả cũng sai theo.

Cách khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung

Viết sai hay chính tả không chỉ đơn giản là sự nhầm lẫn mà nó còn là sự tôn trọng đối với tiếng mẹ đẻ. Do đó, viết viết sai chính tả cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách sửa lỗi chính tả tốt nhất là bạn nên nắm rõ nghĩa của từng từ, thường xuyên luyện cách phát âm và viết. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi viết sai chính tả “bổ sung” thành “bổ xung”.

1. Sự tập trung là điều cần thiết

Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì sự tập trung cấp độ là điều cần thiết và đối với việc ghi chép cũng như vậy. Khi viết, bạn cần phải chú ý, tập trung vào những gì mình viết để hạn chế việc viết sai chính tả. Một trong những lý do khiến bạn viết sai chính tả là do sự mất tập trung, lơ là không để ý mình viết cái gì. Từ đó, dẫn đến việc viết sai và dần dần hình thành nên thói quen đó luôn.

Hơn nữa, khi phát âm, nhiều người sẽ đọc bổ sung thành bổ xung. Vì thế, nếu mất tập trung, bạn chắc chắn sẽ viết theo những gì bạn đọc. Cho nên, việc tập trung là điều cần thiết để giúp bạn khắc phục lỗi chính tả đối với trường hợp bổ sung/ bổ xung hay các trường hợp khác.

2. Thường xuyên luyện viết và cách phát âm

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc viết đúng chính tả. Như chúng ta đã biết, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc thế nào ghi thế ấy. Vì vậy, nếu bạn đọc sai thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc viết sai. Và điều này được áp dụng đối với trường hợp bổ sung/bổ xung.

Những ta thường hay đọc bổ sung thành bổ xung vì thế điều đầu tiên cần khắc phục đó là các phát âm. Bạn phải thường xuyên rèn luyện cách phát âm để dần làm quen với cách phát âm đúng. Sau đó, bạn ghi chép các từ đó vào vở nhiều lần. Và khi gặp lại những từ này thì bạn sẽ viết  đúng thôi.

Bạn có thể ghi từ “bổ sung” vào các tờ giấy Note rồi dán lên bàn học hoặc những nơi mà bạn dễ nhìn thấy nhất. Như vậy, bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên. Điều này sẽ tạo nên hiệu quả rất tốt trong việc viết đúng chính tả từ “bổ sung”.

Chúng tôi vừa trả lời cho bạn câu hỏi bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả. Hy vọng bạn sẽ không mắc phải lỗi chính tả này nữa. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ chúng cho người thân bạn bè cùng biết nhé!