Aptomat là gì? Các chọn loại Aptomat phù hợp với nhu cầu sử dụng Update 07/2024

Ở bất cứ tòa nhà, khu dân cư nhà ở chúng ta đều thấy những cục Aptomat ở các mạng lưới điện. Vậy Aptomat là gì? Công dụng của chúng ra sao và tại sao lại có nhiều kích cỡ khác nhau?

Hãy cùng Wikikienthuc theo dõi ngay ở bài viết dưới đây. Để giải đáp những thắc mắc cũng như các câu hỏi liên quan tới Aptomat nhé.

Aptomat là gì

Aptopmat hay còn tên gọi tiếng anh là Circuit Breaker. Thiết bị này đóng vai trò là cầu dao đóng ngắt mạch điện rất quan trọng.

Thiết bị Aptomat là gì?

Bên cạnh vai trò là thiết bị đóng cắt dòng điện thì khi hệ thống đường dây điện tại các gia đình, khu dân cư, hay công xưởng sản xuất… gặp phải tình trạng quá tải về điện năng. Thì nó có nhiệm vụ ngắt điện nhằm bảo vệ mạng lưới điện an toàn.

Cấu tạo của Aptopmat

Tùy thuộc vào công suất điện năng tại khu vực đó mà sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng về cơ bản Aptomat có cấu tạo bao gồm hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Sơ đồ cấu tạo của Aptomat.

Tuy nhiên với những bộ Aptomat lớn sẽ có cấu tạo phức tap hơn với nhiều tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, tiếp điểm hồ quang.

Phân loại về Aptomat

Phụ thuộc vào độ chịu tải điện cho từng khu vực khác nhau mà Aptomat được chia chủ yếu làm các loại chính như: MCB, MCCB,RCBO,RCCB, ELCB.

1. MCCB

MCCB được viết tắt của Molded Case Circuit Breaker. Là loại thiết bị bảo vệ mạng dưới điện với nguồn điện năng lớn trong phạm vi từ 250A – 800A.

Về cấu tạo của MCCB là sự kết hợp từ nhiều khối Aptomat MCB tạo thành một khối lớn được sử dụng trong mạng lưới điện năng cao từ 250 – 800A

2. MCB

MCB được viết tắt của Minature Circuit Breaker được sử dụng cho tải công suất nhỏ. MCB là dạng Aptomat thường thấy tại các hộ gia đình. Nhà máy xí nghiệp nhỏ sử dụng để làm nguồn đóng On – Off với tải trọng điện <100A

3. RCCB

RCCB được viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. Là loại Aptomat sử dụng để chống rò rỉ điện chống giật tại các khu dân cư.

Là loại Aptomat được sử dụng để lắp đặt cho các thiết bị có nguy cơ rò điện ra vò sắt cao như: Máy giặt, tủ lạnh, máy sưới và đặc biệt là bình nóng lạnh. Dòng điện địch mức 25A, 40A, 63A, 80A, 100A.

4. RCBO

RCBO được viết tắt của Residual Circuil Breaker with Overload Protection. Là loại Aptomat vừa có khả năng chống rò rỉ điện vừa có khả năng chống quá tải điện năng. Bởi vậy đây là loại Aptomat có giá thành cao khi lắp đặt. Dòng điện định mức từ 6A – 50A.

5. ELCB

ELCB hay còn gọi là Earth leakage circuit breaker được sử dụng với các thiết bị có công suất lớn từ 60A – 250A. Vừa bảo vệ rò rỉ dòng điện vừa chống điện giật an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý: Dòng điện định mức của móc bảo vệ không được phép nhỏ hơn dòng điện tính toán ltt của mạch điện.

Các loại Aptomat trên thị trường

Aptomat trên thị trường cũng vô cùng đa dạng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng cho từng phân khúc khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho nguồn điện cũng như tính mạng của mình hãy lựa chọn các sản phẩm Aptomat chất lượng

1. Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha bao gồm Aptomat 1 pha 1 cực và Aptomat 1 pha 2 cực. Được sử dụng để lắp đặt theo sơ đồ mạch điện cho nhà dân hoặc tại các nhà nghỉ khách sạn nhỏ

Một số loại Aptomat 1 pha thông dụng: 10A – 15A – 20A – 50A – 100A…

Loại Aptomat 1 pha.

2. Aptomat 2 pha và 4 pha

Aptomat 2 pha 2 cực và 4 cực là một trong những loại Aptomat hiếm thấy khi được lắp đặt. Đây là một trong những CB khá hiểm thường được sử dụng tại các khu công nghiệp là chủ yếu.

Loại Aptomat 3 pha.

 

3. Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha có một số loại công suất như: 15A,30A,100A Is, 150A… được sử dụng phổ biến ở các loại moto công suất lớn. Hay tại các nhà máy sản xuất có quy mô rộng hoặc ở các trạm điện cao thế.

Cách chọn Aptomat tốt và phù hợp nhất

Tùy thuộc vào loại hình công trình công nghiệp hay công trình dân dụng mà sẽ có một số tiêu chí để lựa chọn Aptomat sao cho phù hợp:

  • Dòng điện tính toán đi trong mạch
  • Dòng điện quá tải
  • Tính thao tác có chọn lọc

Việc lựa chọn Aptomat sẽ căn cứ vào tính chất hoạt động của làm việc của nguồn điện. Ví dụ một số dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ thường xảy ra quá tải trong thời gian ngắn. Thì cũng phải có cơ chế hoạt động cũng như loại Aptomat phù hợp.

Những yêu cầu thỏa mãn của một Aptomat chất lượng

Aptoma được đánh giá chất lượng đảm bảo cho nguồn điện sử dụng cần phải đáp ứng một số yêu cầu:

  • Khả năng làm việc dài hạn có tuổi thọ cao. Tức là trị số dòng điện định mức chạy qua Aptomat bao lâu cũng được.
  • Trị số dòng điện ngắn mạch lớn, lên tới vài chục Kilo Ampe(kA). Khi dòng điện ngắn bị ngắt mạch vẫn phải làm việc tốt ở trị số định mức thông thường (ldm).
  • Có khả năng ổn định về nhiệt và điện động tốt với các thiết điện.
  • Khi lựa chọn Aptomat còn cần quan tâm tới chỉ số rò dòng điện tối thiểu của cục Aptomat: 15ma, 30ma, 100ma. Là chỉ số chống rò điện ở mặt đất

Hy vọng với những thông tin về Aptomat là gì? Đã giúp bạn hiểu được về tầm quan trọng của thiết bị này. Khi lựa chọn Aptomat để lắp đặt hãy tính toán kỹ càng dựa trên sơ đồ mạch điện cũng như những tiêu chuẩn tải phù hợp để đảm bảo an toàn cho khu vực bạn sinh sống làm việc.