Fanclub (FC) là gì? Điểm danh các Fanclub lớn nhất ở Việt Nam Update 07/2024

Ở Việt Nam, khái niệm fanclub ngày nay đã trở nên vô cùng quen thuộc. Thuật ngữ này thường được dùng ở Việt Nam.

Vậy thì fanclub là gì và các fanclub hoạt động như thế nào? Có những fanclub nào lớn ở Việt Nam. Hãy cùng Wikikienthuc tìm hiểu ngay sau đây nhé

Fanclub là gì?

Fanclub (FC) chỉ một câu lạc bộ của một nhóm fan hâm mộ của một người nổi tiếng/nhóm nhạc. Trong fanclub những người hâm mộ sẽ dành nguồn lực và thời gian để hỗ trợ cho thần tượng của mình.

Fanclub là gì?

Một fanclub thường được quản lý bởi một số fan cứng. Những nhân vật chủ chốt này sẽ tổ chức hoạt động cho fanclub của mình. Khi người quản lý fanclub tổ chức hoạt động thì các thành viên trong nhóm sẽ tập trung lại để hỗ trợ.

Các hoạt động của 1 Fanclub

Các hoạt động trong fanclub thường có thể kể đến phổ biến như:

1. Tổ chức họp fan – offline gặp mặt thần tượng

Đây là hoạt động được mọi thành viên trong fanclub thích thú nhất. Thời gian và địa điểm của buổi họp mặt cần phù hợp cho đa số các thành viên.

Tạo điều kiện cho nhiều người nhất có thể tham gia. Bởi vì đây là cơ hội quý để được gặp mặt và tương tác với thần tượng của mình.

2. In đồng phục cho fanclub

Hầu hết mọi fan club đều có áo đồng phục. Đồng phục của fanclub sẽ được thiết kế nhiều mẫu. Mẫu đồng phục được nhiều người ưa thích nhất sẽ được chọn, in ấn và bán cho các fan.

Đồng phục Fanclub FC Trấn Thành.

Không phải mọi người đều bắt buộc phải mua đồng phục. Ở nhiều fanclub, ban tổ chức còn in ấn thêm áo để cho các fan sử dụng khi đi xem buổi biểu diễn/buổi offline. Sau đó đồng phục sẽ được giao cho một người trong fanclub cất giữ và bảo quản.

3. Tổ chức đi cổ vũ cho thần tượng

Các hoạt động của thần tượng luôn được các fan dõi theo và ủng hộ. Một trong số những hoạt động được fan luôn yêu thích đó chính là tới tham dự các buổi biểu diễn của thần tượng.

Trước mỗi buổi biểu diễn như vậy, các fan sẽ cùng nhau làm các phụ kiện để cổ vũ, tạo hiệu ứng tốt cho thần tượng của mình. Ví dụ có thể kể đến như là: Poster in hình thần tượng, đèn có gắn tên, sticker phát sáng, hoa, quà tặng.

Sau mỗi buổi biểu diễn, người quản lý sẽ tập trung những món đồ này lại một nơi để bảo quản. Sau đó tiếp tục sử dụng cho các buổi biểu diễn tiếp theo.

4. Làm truyền thông – hỗ trợ quảng bá hình ảnh

Các fanclub ngày nay thường update các hoạt động lên mạng xã hội. Bằng cách này mà các fanclub kết nối được với nhau và với thần tượng của mình ở mọi lúc mọi nơi. Bởi vậy mà đây là 1 hoạt động không thể thiếu của các fanclub ở thời kỳ công nghệ này.

Các fanclub lớn ở Việt Nam

Một người nổi tiếng (có thể là ca sĩ nổi tiếng, họa sĩ hay một đội bóng). Tại Việt Nam,có thể liệt kê ra nhiều những fanclub lớn. Các fanclub đều có những tên gọi với những ý nghĩa nhất định.

Fanclub Sơn Tùng MTP

Đầu tiên không thể không kể đến Fanclub của Sơn Tùng MTP với tên gọi là Sky. Fanclub này đã được thành lập nhiều năm và có lượng fan cực kỳ đông đảo.

Fanclub của Đông Nhi

FC của ca sĩ Đông Nhi: với tên gọi dễ thương là Potatoes. Nguyên do bởi nữ ca sĩ rất thích món khoai tây.

Fanclub của Thuỷ Tiên

Thủy Tiên: Ca sĩ xinh đẹp này có fanclub tên là Full House. Tên gọi được lấy từ tên một bài hát mà Thủy Tiên đã sáng tác. Nhạc phim này dành cho bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc phiên bản Việt.

Fanclub của Phạm Hồng Phước

Phạm Hồng Phước: Upin’s Family. Có lẽ vì yêu thích phim hoạt hình Upin Ipin nên anh đã chọn tên gọi này cho fanclub của mình

Fanclub của Bùi Anh Tuấn

Bùi Anh Tuấn: Fanclub của Bùi Anh Tuấn với tên gọi 3TF và cũng rất đông đảo

Fanclub của Hariwon

Hari Won: Nữ ca sĩ mang 2 dòng máu Việt – Hàn đặt tên cho fanclub của mình là Starfam. Đây là một từ ghép từ star (có nghĩa là ngôi sao) và family (nghĩa là gia đình). Nữ ca sĩ đã từng nói “StarFam chính là đại gia đình của tôi”.

Fanclub cảu Noo Phước Thịnh

Noo Phước Thịnh: Fanclub của anh tên là Big Family vì nam ca sĩ luôn mong muốn các fan sẽ mãi đoàn kết, gắn kết với nhau như một gia đình.

Fanclub của Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường: FM. Đây là chữ được viết tắt từ Felis Margarita. Tên gọi của một loại mèo cát chuyên sống ở vùng sa mạc châu Á và châu Phi. Bởi vì rất thích mèo nên Vũ Cát Tường cũng đặt tên những fan yêu quý của mình như vậy.

Ý nghĩa thực sự của một fanclub

Một số ý nghĩa cực kỳ đặc biệt của fanclub mà bạn không thể bỏ qua khi muốn tham gia, gồm có:

1. Là nơi để thần tượng và người hâm mộ tương tác, chia sẻ với nhau

Một câu lạc bộ những người hâm mộ (fanclub) luôn luôn dành những tình cảm trong sáng, tích cực nhất đến thần tượng của mình.

Dù là lúc thần tượng tỏa sáng hay gặp phải những biến cố trong sự nghiệp. Các fan chân chính sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và động viên thần tượng. Đó chính là ý nghĩa tích cực và tuyệt vời của một fanclub.

2. Là điểm tựa của thần tượng trong cuộc sống

Fanclub cũng chính là điểm tựa cho idol mỗi khi phải đối diện với sóng gió của dư luận. Chính các fan sẽ là người luôn ở bên cạnh động viên. Và giúp thần tượng của mình thoát khỏi búa rìu của dư luận.

Bởi vậy mà đối với mỗi người nghệ sĩ/ diễn viên/ người nổi tiếng thì fanclub giống như một gia đình lớn không thể thiếu đi trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của họ.

Chúc cho cộng đồng những FanClub luôn luôn phát triển và lớn mạnh không ngừng. Đồng thời cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp, những năng lượng tích cực nhất.