Debut là gì? Debut có ý nghĩa quan trọng gì trong showbiz? Update 07/2024

Debut là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều bởi những ca sĩ, nhạc sĩ trong giới giải trí trên thế giới. Đặc biệt là với KPOP – tên gọi tắt của giới showbiz Hàn Quốc. Nếu như bạn là một người thường xuyên theo dõi KPOP nói chung và các showbiz của các quốc gia khác nói riêng. Thì Debut là một từ rất quen thuộc.

Nhưng đối với người mới thì nó là một thuật ngữ rất mới. Vậy Debut là gì? Debut có ý nghĩa gì trong giới showbiz? Các thuật ngữ liên quan đến Debut là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Wikikienthuc nhé!

Debut là gì?

Debut là một từ trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là lần trình diễn đầu tiên hay là sự xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Về cơ bản thì Debut có ý nghĩa gần giống như ra mắt. Nhưng thuật ngữ này dùng riêng để chỉ những người của công chúng. Người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên, nhóm nhạc, người mẫu…

Thông thường, khi nói về Debut thì sẽ có 2 trường hợp thường xuyên xảy ra nhất:

Thứ nhất: là đối với những người mới, Debut là thuật ngữ dùng để nói rằng đó là thời điểm đầu tiên họ xuất hiện trước công chúng. Ví dụ như nhóm nhạc Black Pink được thành lập vào ngày 1/6/2016 bởi công ty YG tại Hàn Quốc. Và lần trình diễn đầu tiên trước công chúng vào ngày 8/8/2016 thì ngày đó được coi là ngày Debut của nhóm Black Pink.

Thứ hai: Debut còn được sử dụng trong trường hợp các nghệ sĩ đã có tên tuổi nhất định trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ hoặc diễn viên. Và họ muốn trải nghiệm một vai trò mới, và xuất hiện lần đầu tiên với vai trò mới đó.

Ví dụ như trường hợp diễn viên lâu năm muốn tiến vào thị trường âm nhạc. Thì có thể sử dụng “diễn viên A sắp debut làm ca sỹ với ca khúc B”. Hoặc thành viên một nhóm nhạc muốn ra tách ra solo, và khi lần đầu hộ biểu diễn solo cũng có thể được coi là Debut.

Debut có ý nghĩa gì?

Đối với những người ca sĩ hay diễn viên trẻ thì ý nghĩa của Debut là vô cùng quan trọng. Nó được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự kết thúc của thời gian đào tạo hay là làm thực tập sinh đầy vất vả của người đó. Nếu có cơ hội được Debut thì đối với những ca sĩ, diễn viên trẻ đó có cơ hội trở thành một ngôi sao trong tương lai, tùy vào khả năng của người đó.

Ví dụ như tại Hàn Quốc, có rất nhiều người phải trải qua quá trình thực tập sinh trong một thời gian rất dài. Với khoảng thời gian 6 – 7 năm, thậm chí có những người phải làm cả chục năm mới được Debut. Bên cạnh đó thì cũng có những người không được Debut và phải từ bỏ con đường này.

Như vậy, chúng ta đã đủ hiểu sự quan trọng của Debut đối với sự nghiệp của những người có thể trở thành một ngôi sao trong tương lai rồi đúng không nào? Chính vì thế mà những màn Debut thường được đầu tư công phu và kỹ lưỡng. Bởi họ đều mong muốn và hy vọng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Và mang đến những trang khởi đầu thuận lợi và đặc sắc cho sự nghiệp của họ.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải khởi đầu nào cũng như ý và mang lại thành công. Do đó, bấy kỳ ai trước khi quyết định Debut cũng phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể hy vọng được khán giả chú ý và yêu quý mình.

Các thuật ngữ liên quan đến Debut?

Cùng với khái niệm Debut thì chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về các cụm từ khác có liên quan đến Debut như:

Pre Debut là gì?

Chúng ta đều hiểu “Pre” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “trước” đúng không nào? Vậy “Pre Debut” được hiểu là trước thời điểm ra mắt công chúng. Tức là khoảng thời gian mà các ca sĩ, diễn viên, người mẫu,… còn đang trong thời kỳ là thực tập sinh.

Ca khúc Debut là gì?

Ca khúc Debut được dùng để nói đến bài hát ra mắt lần đầu tiên của ca sĩ, nhóm nhạc nào đó xuất hiện trước công chúng.

MV Debut là gì?

MV Debut là video âm nhạc đầu tiên của một ca sĩ hay một nhóm nhạc nào đó. MV ra mắt của các nghệ sĩ thường được xuất bản trên các kênh nghe nhạc trực tuyến, phổ biến nhất là Youtube.

Album Debut là gì?

Album Debut là album ra mắt đầu tiên của nghệ sĩ. Nó có thể được phát hành dưới dạng nhạc số, đĩa nhựa hoặc đĩa CD,…

Stage Debut là gì?

Stage Debut là sân khấu trình diễn đầu tiên của ca sĩ, nhóm nhạc đó. Stage Debut thường được sử dụng nhiều tại Hàn Quốc. Và với một ca sỹ, nhóm nhạc ở Hàn Quốc, ngày Debut được tính theo ngày của stage debut.

Debut solo là gì?

Debut solo thường được sử dụng để đề cập đến lần đầu ra mắt của một ca sĩ/ idol. (thuộc một nhóm nhạc đã debut trước đó) dưới tư cách cá nhân.

Chẳng hạn, Cho Kyuhyun (thành viên út của idolgroup Super Junior debut vào năm 2005) đã Debut dưới tư cách cá nhân vào năm 2014 với ca khúc “At Gwanghwamun”. Ngay khi ra mắt, bài hát đã lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc.

Hot shot debut là gì?

“Hot shot debut” được sử dụng để chỉ thành tích debut tốt nhất trong BXH âm nhạc trong tuần đó. Ví dụ, trong cùng 1 tuần có 6 ca khúc ra mắt đền từ 6 nghệ sĩ/ nhóm idol khác nhau. Ca khúc A đạt vị trí cao nhất thì A sẽ được gọi là “Hot shot debut”.

Như vậy, qua bài viết này thì chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Debut là gì rồi phải không nào? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật hữu ích và thú vị. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi! Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập thật hiệu quả!